Sinh viên Đại học Quốc gia HCM giao lưu với Ông Thomas L.Friedman

Ngày 10/5/2014, tại Trường Đại học Kinh tế - Luật, Đại học Quốc gia Hồ Chí Minh, ông Thomas L. Fried Man - Trưởng Ban đối ngoại của tờ New York Time, người từng ba lần đoạt Pulizer báo chí, là tác giả quyển sách Thế giới phẳng đã có buổi nói chuyện với sinh viên Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh.

Tham dự buổi nói chuyện có PGS.TS Nguyễn Hội Nghĩa – Phó Giám đốc Đại học Quốc gia Hồ Chí Minh; PGS.TS Đỗ Phúc – Trưởng Ban đối ngoại Đại học Quốc gia Hồ Chí Minh; PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng – Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế – Luật; TS. Hoàng Anh Tuấn – Viện trưởng Viện nghiên cứu Chiến lược Ngoại giao cùng hơn 600 cán bộ, sinh viên đến từ các trường đại học thuộc Đại học Quốc gia Hồ Chí Minh.

Tại buổi nói chuyện này, ông Thomas L. Fried Man đã chia sẻ về những cách nhìn nhận thế giới và sự chuyển động không ngừng của nó. Ông lý giải vì sao khi cân nhắc đặt tựa cho quyển sách là “Thế giới phẳng”. Và ông đã đưa ra lời khuyên để tồn tại tốt trong thế giới phẳng đó chúng ta hãy: “Tư duy như người nhập cư, vì họ là người luôn khao khát chiến thắng; Hãy tư duy như người thợ thủ công – những người tạo ra những vật dụng chuyên biệt cho mình; Hãy tư duy như những doanh nhân, luôn học tập để tạo ra sản phẩm mới; Và cuối cùng là hãy tư duy như người bồi bàn – những người vừa phải cung cấp thêm giá trị, vừa phải tư duy như những người kinh doanh.”

Trong phần giao lưu với sinh viên, ông cũng đã chia sẻ về các vấn đề như mức độ bùng nổ thông tin trong thời đại thế giới đang ngày càng phẳng hơn này, tác động của quá trình toàn cầu hóa là cơ hội nhưng cũng là thách thức lớn đối với mỗi quốc gia nói chung và với Việt Nam nói riêng.

Trước câu hỏi của sinh viên về việc Trung Quốc đặt dàn khoan HD - 981 nằm sâu trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, ông đã lấy câu chuyện Bó đũa để nói rằng: Việt Nam cần sự ủng hộ của các nước khác, tạo nên sức mạnh đoàn kết.

Kết thúc buổi giao lưu, ông đã ký tặng sách cho sinh viên Đại học Quốc gia Hồ Chí Minh, và mong muốn Việt Nam sẽ có nhiều thay đổi tích cực trong tương lai.

ĐỐI TÁC